เที่ยวกาญจนบุรี “วัดไชยชุมพลชนะสงคราม” ไหว้พระ ขอพร เรือเทวดาแห่งวัดใต้

วัดไชยชุมพลชนะสงคราม วัดสวยแห่งจังหวัดกาญจนบุรี เป็นวัดที่สายบุญจะต้องชอบกันอย่างแน่นอน เพราะวัดแห่งนี้มีความงดงามและไม่เหมือนใคร หากใครได้ไปท่องเที่ยวที่กาญจนบุรี แนะนำให้แวะสักการะ ขอพร เพื่อความเป็นสิริมงคลกัน

วัดไชยชุมพลชนะสงคราม หรือ วัดใต้ วัดเก่าแก่ ของ ตำบลบ้านใต้ อำเภอเมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี วัดแห่งนี้ได้รับการสถาปนาให้ขึ้นเป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดสามัญ เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน ปี พ.ศ.2521 สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย

ภายวัดจะมีพระเจดีย์เก่าแก่องค์หนึ่งที่อยู่ใกล้พระอุโบสถหลังเก่า ซึ่งกรมศิลปากรได้จัดขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานเอาไว้แล้ว รวมถึงยังมี เรือเทวดา ที่ตั้งโดดเด่นอยู่ภายในวัด โดยสร้างขึ้นมาก็เพื่อใช้เป็นเมรุ สำหรับตั้งศพของเจ้าอาวาสองค์เก่า ภายหลังจากพิธีศพเสร็จสิ้นไป เรือเทวดาก็ได้กลายมาเป็นไฮไลท์ของวัดนี้นั่นเอง

นอกจากนี้ก็จะมีทั้ง รอยพระพุทธบาทจำลอง พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์อายุร้อยปี ภาพจิตรกรรมฝาผนัง หุ่นขี้ผึ้งหลวงปู่เปลี่ยน หลวงพ่อทันใจ พระบรมสารีริกธาตุ เป็นต้น ให้ผู้ที่มาเยี่ยม วัดไชยชุมพลชนะสงคราม ได้สักการะและไหว้ขอพรกันอีกด้วย อีกทั้งวัดนี้ยังอยู่ติดแม่น้ำ ทำให้ร่มรื่น บรรยากาศดีมากๆ เหมาะกับการไปทำบุญ และไปนั่งริมน้ำผ่อนคลายอย่างมาก

ที่อยู่ : ตำบลบ้านใต้ อำเภอเมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี
เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

สถานที่ท่องเที่ยว

เที่ยวแม่ฮ่องสอน “วัดหลวง” วัดสวยเก่าแก่เมืองปาย ชมสถาปัตยกรรมชาวบอญและพม่า

วัดหลวง พิกัดวัดสวยของจังหวัดแม่ฮ่องสอน หากใครที่ไปท่องเที่ยวภาคเหนือ อย่างอำเภอปาย บอกเลยว่าต้องลองแวะ เพราะที่นี่เป็นวัดเก่าแก่ที่ควรค่าแก่การได้ไปสักการะสักครั้งหนึ่ง วัดหลวง ตั้งอยู่ใน อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นวัดเก่าแก่ที่อยู่คู่เมืองปายมาอย่างยาวนาน มีเจดีย์ทรงแบบมอญและพม่า สีขาวขนาดใหญ่ที่สวยงดงามอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีพระพุทธรูปเก่าแก่ 2 องค์ คือ พระเจ้าเพชร และ พระพาราละอ่อง ให้เราได้กราบไหว้ เพื่อความเป็นสิริมงคลกันอีกด้วย ประวัติของวัดหลวงแห่งนี้ สันนิษฐานกันว่าน่าจะสร้างมาพร้อมกันกับช่วงที่เจ้าฟ้าผู้ครองเมืองปายนั้น ได้ทำการย้ายเมืองจากตำบลเวียงเหนือ มาตั้งเมืองใหม่ในพื้นที่ตำบลเวียงใต้ เกิดขึ้นเมื่อราวๆ ปีพ.ศ.2346 อีกทั้งก่อนหน้านั้นยังเคยเป็นวัดร้างมาก่อน ในส่วนของพระพุทธรูปที่สำคัญ จะเป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่ที่ก่อด้วยอิฐถือปูน แต่ต่อมาในช่วงปีพ.ศ. 2442 ที่เจ้าฟ้านำราษฏร ก่อสร้างพระเจดีย์ ก็ได้มีการสร้างครอบองค์พระพุทธรูปเอาไว้ มาถึงในช่วงสมัย พระภิกษุออ หรือครูบาออ นั้นเป็นเจ้าอาวาส ก็ทำให้วัดในช่วงนี้เจริญรุ่งเรืองมากขึ้น และมีครูบาออกเป็นผู้มีอิทธิพลที่มีคนให้ความเคารพอย่างมาก จึงทำให้วัดหลวงแห่งนี้ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของอำเภอปายนั่นเอง

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

เที่ยวประจวบคีรีขันธ์ นอนกางเต็นท์ “บ้านป่าหมาก” ชมธรรมชาติชาร์จพลังชีวิตแบบชิลๆ

บ้านป่าหมาก ที่เที่ยวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นชุมชนเล็กๆที่อยู่ท่ามกลางขุนเขาและสายน้ำ มีบรรยากาศร่มรื่นและเงียบสงบ ปราศจากสิ่งรบกวน แถมยังมีจุดกางเต็นท์ให้นอนชิลๆชมธรรมชาติอีกด้วย บ้านป่าหมาก เป็นชุมชนของชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยงที่แอบซ่อนอยู่ท่ามกลางขุนเขาและสายน้ำที่ อำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ บริเวณใกล้ๆ ชายแดนไทย-เมียนมา ผู้คนที่นี่ต่างใช้ชีวิตบนพื้นฐานของความเรียบง่าย ส่วนใหญ่แล้วจะประกอบอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลัก นั่นก็คือการเพาะปลูก กาแฟพันธุ์โรบัสต้า ซึ่งปลูกแบบอินทรีย์ปราศจากสารพิษ  นอกจากนั้นแล้ว ภายในชุมชนก็ยังมี โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านป่าหมาก และ สำนักสงฆ์ป่าช้างขาว ที่เป็นสถานที่สำคัญของชุมชน ไฮไลท์ของที่นี่ ก็คือ สะพานแขวนสีเหลือง ที่เปรียบเสมือนแลนด์มาร์คของชุมชนทอดยาวข้ามแม่น้ำลำธาร เป็นเส้นทางสันจรหลักที่เชื่อมทั้งสองฝั่งของหมู่บ้านเข้าด้วยกัน ก่อนจะพบกับ ร้านกาแฟโรบัสต้าป่าช้างขาว ร้านกาแฟของชุมชนที่เสิร์ฟกาแฟหอมกรุ่นจากไร่ รวมถึงเครื่องดื่มอื่นๆ ให้เราได้จิบพลางดื่มด่ำกับธรรมชาติสีเขียว และสายน้ำที่ไหลริน อีกทั้งยังมีของที่ระลึกขายเพื่อนำรายได้ไปพัฒนาชุมชนกันด้วย หากใครที่กำลังมองหาลานกางเต็นท์ แนะนำที่บ้านป่าหมากเลย รับรองว่าได้พักผ่อนกลางธรรมชาติได้อย่างเต็มอิ่มแน่ๆ ลานกางเต็นท์สามารถรองรับเต็นท์ได้ประมาณ 30-40 หลัง ซึ่งที่นี่เขาจะบริการเช่าเต็นท์นอนสำหรับ 2 คน ส่วนใครที่นำเต็นท์มาเองก็จะสามารถชำระแค่ค่าบำรุงสถานที่เท่านั้น ส่วนสิ่งอำนวยความสะดวกนั้น ที่นี่จะมีห้องน้ำบริการให้กับนักท่องเที่ยว แต่จะไม่มีไฟฟ้าใช้ เพราะฉะนั้นควรเตรียมอุปกรณ์และข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นไปให้พร้อม

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

เที่ยวกาญจนบุรี สักการะ “วัดเขาสูงแจ่มฟ้า” ชมวิวสวยสุดอลังการบนสกายวอร์ค ท่ามะกา

วัดเขาสูงแจ่มฟ้า วัดสวยแห่งกาญจนบุรี สถานที่ท่องเที่ยวสำหรับสายบุญ ชมประติมากรรม ไหว้พระขอพร และยังมีสกายวอร์คให้ได้ชมวิวทิวทัศน์สุดอลังการอีกด้วย วัดเขาสูงแจ่มฟ้า ตั้งอยู่ที่ตำบลสามสิบหาบ อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนุรี อีกหนึ่งวัดงามที่มีงานประติมากรรมสวยๆ ให้ได้ไหว้พระขอพร ไปนมัสการหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ องค์พระพิฆเนศวร พระพุทธไสยาสน์ เจ้าแม่กวนอิม พญาธนบดีนาคราช และสิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกมากมาย พื้นที่ของวัดโดยรอบจะรายล้อมไปด้วยธรรมชาติที่สวยงามมาก เพราะวัดแห่งนี้ตั้งอยู่บนเนินเขา ได้รับอากาศที่บริสุทธิ์ เงียบสงบ และร่มรื่น ไฮไลท์ของที่นี่ นอกจากจะไหว้พระ ทำบุญแล้ว ยังมี สกายวอร์ค ให้ได้ไปรับลมชมวิว สูดอากาศดีๆกันด้วย ที่ตั้ง : ตำบลสามสิบหาบ อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรีเปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.

Read More